Bếp Công Nghiệp Là Gì? Các Tiêu Chuẩn Cần Có Trong Bếp Ăn Công Nghiệp

24/09/2019 , 09:15 Sáng

Thuật ngữ bếp công nghiệp hiện nay không còn quá xa lạ đối với người dùng, vậy bạn đã thực sự hiểu bếp ăn công nghiệp là gì chưa? Tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp cần có là gì? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bếp ăn công nghiệp đạt chuẩn nhé!

Bếp công nghiệp là gì?

Bếp công nghiệp là một thuật ngữ hiện nay được sử dụng rất phổ biến, thực tế chức năng của những loại bếp này cũng giống như các loại bếp thường. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác và đặc biệt hơn đó chính là loại bếp này thường được sử dụng để chế biến số lượng lớn thức ăn cho khách hàng, chứ không được sử dụng trong gia đình. Loại bếp công nghiệp này bạn sẽ có thể dễ dàng thấy trong khách sạn, nhà hàng, khu công nghiệp và trường học,…

Nguyên liệu chế tạo bếp công nghiệp là gì?

Nguyên liệu chế tạo bếp ăn công nghiệp được đơn giản hóa giúp dễ dàng bảo trì và lau chùi.

Chất liệu chính là inox hay còn gọi là thép không gỉ được phủ trên bề mặt cố định của thiết bị máy móc. Vì môi trường nhà bếp là nơi có nhiệt độ cao và ẩm ướt, nhiều dầu mỡ. Chính vì vậy mà nếu như dùng các chất liệu khác sẽ dễ bị gỉ, hỏng và bám vân. Các thiết bị được sử dụng trong bếp bằng inox bao gồm: bàn chậu inox, giá kệ inox, quầy inox, xe inox, bàn inox,…

Khu vực bếp công nghiệp thường được xây dựng cách ly với môi trường bên ngoài và sử dụng điều hòa không khí giúp giảm được tình trạng thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Khi các quy trình chế biến thức ăn phức tạp hơn thì đòi hỏi việc vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cao hơn, khoảng cách giữa khách hàng và khu bếp xa hơn.

Bếp công nghiệp đạt chuẩn cần điều gì?

Đối với một bếp ăn công nghiệp đòi hỏi phải có: khu gia công, khu sơ chế, khu soạn đồ, khu chế biến, khu diệt khuẩn và rửa bát.

Để quá trình sử dụng bếp công nghiệp được diễn ra tốt nhất yêu cầu bạn phải bố trí vavs thiết bị trong nhà bếp hợp lý, giúp tiết kiệm không gian và chi phí.Ngoài ra còn phải đảm bảo bếp công nghiệp không gây ảnh hưởng đến không gian trong bếp, không gây mùi và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Hiện nay các bếp ăn công nghiệp được sử dụng khá phổ biến bởi chúng có độ bền rất cao và dễ dàng vệ sinh hơn so với các loại bếp truyền thống. Liệt kê một số thiết bị trong bếp làm bằng inox giúp dễ dàng sử dụng như: xe đẩy inox, bàn sơ chế inox, bàn ra đồ ăn, bàn inox chế biến thức ăn, bàn chia đồ ăn,…

Ngoài những thiết bị trên bếp công nghiệp còn sử dụng các thiết bị hỗ trợ khác để thời gian chế biến được rút ngắn như: thiết bị nấu và nướng thực phẩm, thiết bị tạo hơi nóng và nhiệt để đun, thiết bị làm lạnh, thiết bị sơ chế, thiết bị giữ nóng thức ăn, làm đông bảo quản,…

Theo nghiên cứu cho thấy, một bếp công nghiệp đạt chuẩn phải bao gồm 5 yếu tố sau:

 • Thiết bị tạo hơi nóng, nhiệt để đun, nướng và nấu thực phẩm
 • Thiết bị sơ chế xay, cắt, chặt, thái nhỏ thực phẩm
 • Thiết bị bằng inox như: giá inox, bàn inox, xe đẩy inox, kệ inox, chậu inox,…
 • Thiết bị làm đông, làm lạnh nhằm bảo quản thực phẩm
 • Thiết bị nướng, nấu giữ nóng thức ăn bằng điện.

Mức giá bếp công nghiệp bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có vô số loại bếp ăn công nghiệp chúng khác nhau về kích thước, khối lượng, số họng cũng như về chất lượng từng sản phẩm.

Một số loại bếp hiện nay được sử dụng khá phổ biến: bếp công nghiệp 1 họng, 2 họng, 3 họng và 4 họng tùy vào từng nhu cầu sử dụng của mỗi người, mà lựa chọn loại bếp sao cho hợp lý.

Tuy nhiên để biết được mức chi phí mua bếp công nghiệp giá bao nhiêu thì phải dựa vào các yếu tố sau đây:

 1. Bếp inox Trường Thịnh uy tín: đối với những bếp công nghiệp chất lượng thì thường đi đôi với những đơn vị sản xuất nổi tiếng, rất hiếm khi các sản phẩm chất lượng đến từ những đơn vị nhỏ lẻ. Tuy nhiên các thương hiệu lớn thường hướng tới các phân khúc khác, còn những thương hiệu nhỏ sẽ tập trung vào sự phát triển doanh nghiệp. Chính vì vậy thương hiệu nhỏ thường có giá thấp hơn.
 2. Chất lượng bếp công nghiệp: đây là yếu tố rất qua trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành bếp. Tất cả các bếp công nghiệp đều được làm từ chất liệu inox cao cấp, có khả năng chống ăn mòn, chịu được nhiệt cao, độ bền lâu dài.
 3. Kiểu dáng bếp: yếu tố này cũng gây ảnh hưởng đến mức giá, vì vậy kích thước lớn hơn sẽ có mức giá cao hơn.
 4. Địa chỉ phân phối: nơi phân phối ảnh hưởng trực tiếp đến mức giá của sản phẩm. Nếu bạn tìm đến những nơi phân phối uy tín thì mức giá sẽ đúng như với nhà sản xuất đề ra. Còn ngược lại thì mức giá có thể cao gấp 2, 3 lần mà sản phẩm lại không đảm bảo chất lượng.

Một số tiêu chuẩn để thiết kế bếp ăn công nghiệp hoàn chỉnh

Những tiêu chuẩn cần lưu ý khi thiết kế bếp công nghiệp:

 • Ánh sáng trong khu vực bếp
 • Không gian khu bếp công nghiệp
 • Hệ thống thông gió và hút khói
 • Cách phân chia khu vực trong nhà bếp
 • Phải phù hợp với các thiết bị bên trong bếp
 • Phù hợp với quy trình chế biến

Kết luận

Nangluongtoancau.com vừa chia sẻ đến các bạn tất tần tật về thông tin bếp ăn công nghiệp. Hi vọng những thông ti trên sẽ giúp ích được các bạn trong công việc và cuộc sống.

Rate this post
Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook