Chính phủ tạo cơ chế đặc biệt để khuyến khích phát triển điện mặt trời

12/03/2020 , 01:24 Sáng

Điện năng lượng mặt trời đang là xu hướng phát triển xanh trong tương lai, nhằm mục đích thúc đẩy mọi người lắp đặt và sử dụng điện mặt trời khai thác tối ưu tiềm năng điện mặt trời ở nước ta. Nhà nước có nhiều chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời.

Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ  đã ra Quyết định 11/2018/QĐ-TTg tổ chức cá nhân tham gia phát triển các dự án điện mặt trời được ưu đãi về vốn đầu tư, thuế và đất đai.

Miễn thuế nhập khẩu và được huy động vốn đầu tư – Khuyến khích phát triển điện mặt trời

Đối với tổ chức, cá nhân tham gia phát triển dự án điện mặt trời được huy động vốn hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để đầu tư phát triển theo quy định của pháp luật hiện hành.

Dự án điện mặt trời được miễn thuế nhập khẩu đối với các hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án. Thực hiện miễn giảm thuế thu nhập của doanh nghiệp đối với các dự án điện năng lượng mặt trời theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế.

Miễn, giảm tiền sử dụng đất cho dự án – Khuyến khích phát triển điện mặt trời

Ưu đãi về đất đai, các dự án điện mặt trời, công trình đường dây và trạm biến áp nối vào lưới điện được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thue mặt bằng theo quy định của pháp luật hiện hành cho các lĩnh vực ưu đãi đầu tư.

Những dự án được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện thu xếp quỹ đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án thi công điện mặt trời. Thực hiện bồi thường và hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai.

Trên đây là cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời cho các chủ đầu tư dự án. Còn đối với các hộ gia đình, khi lắp đặt điện mặt trời áp mái sẽ được hưởng cơ chế mua bán điện mặt trời.

Các hợp đồn mua bán điện mặt trời trước ngày 01/07/2019 giá điện là 9,35 Uscents/kWh được quy định tại Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017.

Tóm lại, đối với chủ đầu tư dự án điện mặt trời hay hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời đều được ưu đãi với những chính sách khuyến khích khác nhau. Việc lắp đặt và sử dụng điện năng lượng mặt trời không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn mang lợi ích cho cộng đồng: bảo vệ môi trường sống, nhận thức việc sử dụng năng lượng sạch.

Mọi thắc mắc liên quan đến các giải pháp điện mặt trời hoặc những chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời. Quý bạn đọc hãy liên hệ đến hotline 08.18008181 của Năng Lượng Toàn Cầu để được tư vấn miễn phí nhé.

5 (100%) 2 votes
Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook