[Xu hướng] Lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà xưởng cho thuê tại Đồng Nai

09/10/2019 , 03:54 Sáng

Có nhiều thống kê chỉ ra rằng các đơn đơn vị sản xuất đang đẩy mạnh đầu tư lắp điện mặt trời áp mái nhà xưởng để vừa tiết kiệm chi phí năng lượng vừa ‘làm đẹp’ cho thương hiệu.

Doanh nghiệp đầu tư lắp đặt hệ thông điện mặt trời

Đầu tháng 8 vừa qua tại Cảng Đồng Nai cũng đã đưa vào vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 1 MWp. Hay như KumBu – một công ty chuyên cho thuê nhà xưởng tại Đồng Nai đang cho đối tác lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái hạ tầng tại ở Khu Công Nghiệp Đồng Nai với tổng công suất 2,5 MWp. Dự kiến, hệ thống của công ty sẽ đi vào vận hành vào tháng 8/2020.

Trên thực tế ở các tỉnh khác nhự Bà Rịa – Vũng Tàu từ tháng 6/2020 đến nay, hai nhà phát triển khu công nghiệp là Sonadezi Long Thành và Sonadezi Châu Đức cũng bắt đầu khởi công và lắp đặt các hệ thống điện mặt trời áp mái.

Có thể thấy rằng những đơn vị phù hợp với mô hình này có thể kể đến đo là  như xưởng dệt, hay bán lại cho điện lưới như trên mái nhà kho.

Xu hướng lắp đặt điện mặt trời hiện nay

Theo như thông tin Năng Lượng Toàn cầu thu thập được thì theo như số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến ngày 8/7, cả nước ta đã có 37.300 hệ thống điện mặt trời trên mái nhà được lắp đặt, với tổng công suất đạt khoảng 782 MWp. Chỉ riêng 21 tỉnh thành phía Nam (chiếm 50,73% công suất lắp đặt toàn hệ thống) đã có 17.148 khách hàng đặt điện mặt trời trên mái nhà, với khoảng 3.000 khách hàng là công ty lắp đặt cho nhà xưởng, văn phòng.

có nên lắp điện năng lượng mặt trời

Tại sao doanh nghiệp nhà máy nên lắp đặt điện mặt trời

Chi phí rẻ

Đầu tiên phải kể đến đó là cchi phí cho suất đầu tư điện mặt trời giờ đang giảm nhanh, nhất là trong 3-4 năm trở lại đây. Nhiều thống kê chỉ ra rằng chi phí sản xuất điện mặt trời hiện cũng được đánh giá là rất cạnh tranh, cả với điện than.

Tiết kiệm năng lượng

Đối với các doanh nghiệp lắp điện mặt trời trên mái nhà xưởng hầu hết muốn tiết kiệm chi phí tiêu thụ năng lượng. Theo một chuyên gia kỹ thuật, mỗi MW điện mặt trời sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 30-40% chi phí điện năng so với trước.

Năng lượng xanh

Năm bắt được xu hướng của thế giới cũng như Việt Nam đó là nhu cầu xây dựng thương hiệu để làm ăn với đối tác nước ngoài. Các doanh nghiệp cho biết, quan tâm đến năng lượng xanh, bền vững đang là yếu tố ngày một quan trọng với những doanh nghiệp muốn bán hàng đi Âu Mỹ.

lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Khó khăn khi lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà xưởng

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn trên thì việc phát triển điện mặt trời áp mái cũng còn một số vấn đề chưa hoàn thiện. Trích từ Ông Nguyễn Văn Lý, Phó tổng giám đốc EVN Miền Nam cho biết, ” Hiện nay các cơ quan quản lý chưa ban hành bộ tiêu chuẩn của các thiết bị chính cũng như chưa công bố các thiết bị, nhà cung cấp đạt chất lượng. Điều này khiến bức tranh thị trường giải pháp còn phức tạp về chất lượng.”

Ngoài ra đối với tâm lý khách hàng, một số doanh nghiệp chần chừ trong việc lắp điện mặt trời áp mái nhà xưởng vì không rõ phải xử lý các tấm pin sau thời gian hết hạn sử dụng thế nào để đảm bảo an toàn cho môi trường.

Năng lượng toàn cầu hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn

Rate this post
Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook